How to follow the signal?

วิธีการตาม signal ให้ถูกหลักการ  

       ก่อนอื่นทำความเข้าใจกันก่อนนะครับเกี่ยวกับ Signal ในการเทรดตาม อันนี้จะมาย้ำอีกครั้ง บางคนอาจจะไม่เข้าใจ พึ่งเข้ามาหรือไม่ได้สนใจที่จะอ่านในโน๊ตให้เข้าใจ อะไรก็แล้วแต่ครับ แล้วแต่เหตุผลแต่ละคน สไตล์ของซิกจะเป็นรูปแบบการวิเคราะห์ภาพรวม หมายถึงเป็นการมองในระยะเป้าหมายที่หลายร้อยจุดขึ้นไป ในการเทรดแต่ละครั้ง และแน่นอนเมื่อมองภาพรวม ตำแหน่ง Stop loss ที่เหมาะสมจะเป็นร้อยๆจุดเช่นกันครับ ซึ่งเราเองสิ่งที่ควรจะรู้ก่อนเปิดออเดอร์ จะต้องใช้ lot เท่าไหร่ ที่คุณต้องให้เวลาพอร์ตคุณทนรอไหวได้ด้วย รวมถึงให้มันเหมาะสมกับปริมาณการขาดทุนในแต่ละครั้งที่คุณแผลน
สังเกตุหลายๆคน เทรดแบบใช้ lot 100%ความเสี่ยงในการซื้อขายแต่ละคู่เงิน (ถามตัวเองว่า ทำไปโดยรู้ตัวหรือไม่รู้ตัว?) ใครที่ทำลงไปโดยไม่รู้ตัว ศึกษาและปรึกษาได้ครับ
ไม่ว่าใครจะส่งซิก หรือให้บริการวิเคราะห์ คนเหล่านั้นไม่ใช่คนคุมทิศทางในตลาดฟอเร็กซ์ แต่เชื่อได้ว่า คนเหล่านั้นคือคนที่ต้องการให้ตลาดไปตามทิศทางที่เขาวิเคราะห์ไว้ แต่ที่สำคัญ คนเทรดจะต้องรู้จักควบคุมความเสี่ยงหรือการลง lot ให้ถูกต้องกับมุมมองของกลยุทธ์ซิกนั้นๆ ครับ
*สำหรับซิกที่ส่ง โดยปกติจะอยู่ราวๆ 800 จุด(stop loss) ขึ้นไป ในสไตล์ “สวิงเทรด” ถ้าพวกสาย “Sniper” Stop loss ก็จะต่ำกว่านี้ และต้องไว ทันที ซึ่งไม่เหมาะสมกับการส่งซิกรวมขนาดใหญ่ เพราะคนไม่ค่อยจะอ่าน ยกเว้นเฉพาะคนที่เทรดเอาจริงเอาจัง ให้ความสำคัญต่อซิกที่รับไป
*สำหรับซิก “สวิงเทรด” Stop loss และกำไรจะหลายร้อยจุดนะครับ lot ก็จะเล็กหรือใหญ่ มันจะไปตาม 2 ปัจจัยที่คุณมี คือ ทุน กับ แผนขาดทุน *สมมุติใช้แผนขาดทุน 1% ต่อซิก

**คนมีทุน 10,000 ความเสี่ยงขาดทุน 1% ก็เท่ากับ 100$ ถ้า Stop loss 800 จุด ก็ลงได้สูงสุด 0.12 lot

**อีกคนมีทุน 1000 ความเสี่ยงขาดทุนเท่ากัน 1% ก็เท่ากับ 10$ ถ้า Stop loss 800 จุด ซิกเดียวกัน ก็ลงได้เพียง 0.01lot

**และอีกคนมีทุน 100$ ความเสี่ยงขาดทุนเท่ากัน 1% ก็เท่ากับ 1$ ถ้า Stop loss 800 จุด เหมือนกัน ก็จะลง lot ไม่ได้ นอกจากไปใช้บัญชีเซน ก็จะเปิด 0.01 lot ได้ครับ

      ***ความเสี่ยง 1% ของทุน 100% จำนวน 100 ซิก จะล้างพอร์ตมั๊ย? ก็ไปถามใจดูเองแล้วกันครับ สำหรับบางคนสามารถขยาย stop loss เพิ่มได้ ถ้าเรามองว่าถือเพิ่มขึ้นอีก 1% เท่ากับเราเทรดเพิ่มอีก 1 ซิก แต่จะใช้วิธีนี้ได้ เราต้องคาดการณ์ได้ว่า ตลาดจะกลับมาทางเดิม ซึ่งหากไม่กลับ ก็ต้องตัดสิ้นสุดที่ 2% มันเยอะแล้ว เหมือนเสียหาย ซิก ติดกัน
สังเกตุว่าหลายคนที่เปิดออเดอร์เต็มไปหมดในวันเดียวหรือติดออเดอร์เปิดแล้วเปิดอีก มันถลำตัวให้เราเข้าสู่ความเสี่ยงที่สูงมากตาม โดยรู้ตัวและไม่รุ้ตัว แต่ไม่ยอมซิก ถ้าไม่ยอมต้องมองที่ 100% ความเสี่ยงเลยครับ

ตามหลักการในการเทรดจะมีในโน๊ต ผมจะสรุปให้ทราบอีกทีนะครับ

1). ตัดสนใจเรื่อง lot ให้ดีก่อนเปิด order โดยมอง SL กับจุดเข้า ว่ามีเท่าไหร่ ปกติผมจะป้องกันการเหวี่ยงหรือย่อไว้ประมาณ 700-800 จุด ถ้าเป็น GBP จะมีถึง 1000 จุด แต่จะพยายามหาจุดเข้าที่ไม่เกินไปมากนัก
2). ถ้าปิดออกไปแล้ว ก่อนถึงเป้าหมาย ให้รอสัญญาณถัดไป หรือลองดูว่ายังมีคู่ไหนที่ยังไม่จบ แล้วราคามันยังอยู่ใน ระดับที่ SL เรารับได้ปกติ คู่ที่ยังไม่จบ ราคามักจะดีกว่าตอนส่ง คุณจะมีโอกาสทำกำไรได้ปริมาณจุดที่มากกว่าซิก ส่วนคุณจะปิดกำไรก่อนหรือจะรอถึง Tp ก็ตามแต่ละคน
3). ถ้าถือออเดอร์ แต่เลื่อน SL กันกำไร หรือลดขาดทุน แต่ตลาดเหวี่ยงมาชน ให้อ่านข้อ 1-และ 2 อีกที หรือ ตัดสินใจอีกทีด้วยความรู้ที่มีอยู่ ว่าจะเข้าต่อใหม่หรือไม่ แนะนำให้สังเกตุพฤติกรรมราคาให้ออก
4). ข้อ 2 และข้อ 3 เป็นการตัดสินใจของแต่ละคน ไม่ได้ทำตามสัญญาณให้สมบูรณ์ ในกรณีทำตามสัญญาณหรือผมมีการแนะนำแจ้งไป (เช่น ปรับ SL กันไว้) เมื่อเดินทางไปใกล้เป้าหมาย 1 แล้ว ย้าย SL กันกำไรก่อน จะรอชน TP หรือจะปิดบางส่วน หรือจะปิดทั้งหมดก็ได้ ความเสี่ยงสิ้นสุดหมดแล้ว ถือสั้น คือปิด นั่นคือ จบ ถือยาวคือเลื่อน SL
5). กรณีไปที่ Target 1 แล้ว และคาดว่าตลาดจะไปอีก คุณต้องปรับ SL ไปที่ราคาเข้าซื้อ +สเปรด+กำไร ไม่ให้ขาดทุน แล้วก็ปล่อยไปยัง Target 2
6). ส่วนใหญ่แล้วแต่ละเป้าหมาย Target 1 , 2, 3 มันเป็นบริเวณที่เป็นแนวรับแนวต้านและเป็นพื้นที่ ไม่สามารถกำหนดราคาตายตัว แต่กราฟจะใช้เส้นแนวนอนระบุราคาเป้าหมายให้ด้วยขีดจำกัดของเครื่องมือ MT4 ที่ใช้ คุณจะรอชนหรือจะรอปิดเลยก็ได้ ก็ไม่ได้สร้างความแตกต่าง ผลสรุปคือกำไรแล้วนะครับ ไม่ต้องเทรดแบบตึงเครียดนะครับ ต่อคือ เมื่อถึงเป้าหมาย มันมักจะสะดุด หรือพักตัว ถ้าจะเล็งไปเป้าหมายถัดไป มันต้องทะลุราคาเดิมจากเป้าหมายแรกเสียก่อน การพักตัวบางครั้งพักน้อย บางครั้งกลับไปที่ราคาเข้า บางครั้งเลยราคาเข้าไปอีกจนชน SL ที่เลื่อนมา ก็ให้กลับไปอ่าน ข้อ 1 ใหม่
7). คนที่ไม่อยากแบกรับความเสี่ยงกรณีที่มันเริ่มวิ่งถูกทาง ต้อง Set up ตัวเองว่า บวกไปกี่จุด แล้วจะเลื่อน SL กันกำไร หรือจะปิด อันนี้คุณต้องฝึกฝนเพิ่มเติม เพราะแต่ละคน lot ลงไม่เท่ากัน บางคนลง 1 lot 100จุด 100$ ก็เอาแล้ว ขนาดเงินทุนในพอร์ตก็เป็นอีกปัจจัยนึงเช่นกัน
***พยายามเคลียร์วิธีการเทรดให้เข้าใจ แล้วถึงเริ่มเทรดนะครับ จะได้ลดความผิดพลาดลง ขอบคุณครับ